Chính Phủ: Đồng ý giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, vi phạm bị trừ hết điểm “phải thi lại“

27

Đề xuất giấy phép lái xe có 12 điểm/năm đã được Chính phủ đồng ý, người lái xe nếu vi phạm sẽ bị trừ điểm đến hết phải thi sát hạch lại.

Để đảm bảo người dân tuân thủ luật an toàn giao thông, trước đó, Bộ Công An đã đề xuất việc dùng điểm để quản lý các tài xế tham gia điều khiển phương tiện. Theo đó, Bộ đề nghị mỗi giấy phép lái xe sẽ có tổng mức điểm cố định, mỗi lần vi phạm sẽ bị trừ điểm cho đến hết và phải thi lại.

Sau thời gian dài đưa ra, đề xuất này mới đây đã được Chính phủ thông qua. Được biết, nếu không vi phạm luật giao thông, tài xế sẽ được cộng điểm còn nếu vi phạm sẽ bị trừ cho đến hết 12 điểm và phải thi lại bằng lái xe.

Người tham gia giao thông sẽ có 12 điểm cho một bằng lái. (Ảnh: Đô thị).

Chính phủ đồng ý với đề xuất cấp 12 điểm mỗi năm cho giấy phép lái xe

Loading...

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, vào ngày 2/9 vừa qua, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết Chính phủ đã đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm và nội dung này sẽ được đưa vào Nghị quyết 123, sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.

Cụ thể hơn, với 12 điểm này, nếu tài xế không vi phạm sẽ không bị trừ điểm. Trong một năm, nếu điểm chưa trừ hết sẽ được cấp lại 12 điểm để dùng cho năm kế tiếp hoặc không vi phạm giao thông sẽ được cộng điểm. Nếu trong 1 năm bị trừ hết điểm thì tài xế sẽ phải học và thi lại giấy phép lái xe.

Nếu hết 12 điểm, người tham gia giao thông sẽ phải thi sát hạch lại để lấy bằng lái. (Ảnh: Xã hội).

Điểm số của bằng lái xe sẽ được quản lý bằng mã hóa

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, 12 điểm trên bằng lái sẽ tương ứng với 12 tháng trong năm. Điểm sẽ không do Bộ Công an trực tiếp quản lý mà được mã hóa và lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi có quyết định xử phạt, hệ thống dữ liệu sẽ tiến hành trừ điểm và khi xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông có thể biết tài xế còn bao nhiêu điểm thông qua thao tác kiểm tra trên máy.

Được biết trước đó, trong dự thảo lần 2 Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Bộ Công an trình Chính phủ và lấy ý kiến người dân, bộ, ban ngành vào hồi đầu tháng 6, Bộ Công an đã đề xuất mỗi bằng lái chỉ có tất cả 12 điểm, mỗi lần vi phạm là bị trừ điểm, cơ sở dữ liệu sẽ cập nhật đến lúc hết điểm thì bằng lái sẽ không còn hiệu lực và người tham gia giao thông phải thi sát hạch lại.

Cũng trong dự thảo cho biết, có 10 hành vi và nhóm hành vi khiến tài xế bị tước quyền sử dụng bằng lái ngay lập tức. Ngoài ra còn có 28 hành vi vi phạm khác tài xế sẽ bị trừ điểm trên bằng lái.

Sẽ có những quy định cụ thể về vi phạm bị trừ điểm đối với người tham gia giao thông. (Ảnh: VNExpress).

Sẽ điều chỉnh một số quy định khác

Đối với việc cấp điểm cho giấy phép lái xe, Chính phủ sẽ quy định cụ thể hơn về thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện để đảm bảo đơn giản, hợp lý tránh gây phiền nhiễu đến người dân. Việc cộng và trừ điểm trong giấy phép lái xe sẽ chỉ là biện pháp quản lý chứ không phải hình thức xử phạt hành chính.

Theo Tuổi Trẻ, Chính phủ cũng thảo luận và thống nhất về phạm vi điều chỉnh như sau: Dự án Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ về quy định các vấn đề quy tắc giao thông; đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký, cấp, thu hồi biển số xe cơ giới; tổ chức an toàn giao thông, chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ; giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông; các biện pháp thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường bộ.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ, tiến hành chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 10.

Sẽ có những điều chỉnh khác để giảm nạn ùn tắc giao thông. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Thực tế, việc tính điểm cho bằng lái xe vốn để người dân có ý thức hơn khi tham gia giao thông. Hi vọng sau khi quy định này được thông qua, người tham gia giao thông sẽ có ý thức hơn trong việc chấp hành luật an toàn giao thông để không bị trừ điểm và phải thi lại bằng lái.

Nguồn: Yan.vn

Loading...