Những “biệt ngữ” thầm kín bác sĩ nói trong phòng đẻ, mẹ biết trước để bớt sốc

98

“Sữa nhỏ” là thuốc mê, còn “chuẩn bị da” liệu có phải là… cắt da?

Trong quá trình vượt cạn, các sản phụ chắc chắn sẽ đôi lần nghe bác sĩ nói những từ mà mình không thể hiểu được. Bởi giống như các lĩnh vực khác, trong sản khoa cũng có những biệt ngữ riêng. Ngoài dùng các biệt ngữ này theo thói quen cá nhân, các bác sĩ thường dùng với mục đích tránh những lo lắng không cần thiết cho các sản phụ. Tuy nhiên đôi khi vì bác sĩ dùng biệt ngữ chuyên ngành, sản phụ lại bối rối không hiểu ý của các bác sĩ, y tá là gì.

Có một người mẹ lấy biệt danh là Nini (sống tại Trung Quốc) đã kể lại câu chuyện của mình. Vì vị trí ngôi thai không thuận nên Nini lựa chọn phương pháp sinh mổ theo lời khuyên của bác sĩ. Bà mẹ trẻ chưa từng sinh con bao giờ nên rất hồi hộp mong chờ đứa con đầu lòng. Rồi bỗng nhiên cô y tá gọi cô đi “chuẩn bị da”. Nini không hiểu chuẩn bị da là gì và cảm thấy hoảng sợ. Cô nghĩ rằng việc chuẩn bị da đồng nghĩa sẽ phải cắt bỏ một phần da, vì vậy Nini nắm chặt cứng tay chồng và không muốn phải đối mặt với việc này. Khi nhìn thấy vẻ mặt hoang mang và run rẩy của sản phụ, nữ y tá hiểu rằng đó là do mình đã dùng biệt ngữ, khiến cô gái trẻ không hiểu bản chất của việc nên mới sợ hãi như vậy.

Thực tế, chuẩn bị da là bước làm sạch da trước khi tiến hành phẫu thuật. Sau khi nghe y tá giải thích như vậy, Nini mới yên tâm đi theo y tá. Từ câu chuyện của Nini có thể thấy rằng các bác sĩ và y tá sẽ nói những từ mà sản phụ không hiểu dẫn đến việc hoảng sợ.

Loading...

Vì vậy nếu các mẹ bầu không muốn vào phòng sinh và phải đối diện với những lời nói có phần hoang mang ấy từ bác sĩ, thì nên chủ động tìm hiểu trước. Từ đó có thể chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất cho ca sinh.

Chuẩn bị da

Các mẹ tuyệt đối đừng nhầm tưởng rằng việc này có nghĩa là… cắt da như bà mẹ Nini ở trên. Bởi chuẩn bị da nghĩa là khử trùng và làm sạch da trước khi phẫu thuật. Chuẩn bị da cũng là một công đoạn mà chỉ những sản phụ sinh mổ mới phải thực hiện. Việc chuẩn bị da không chỉ là sát trùng bằng cồn y tế mà còn có thể bao gồm việc cạo sạch lông ở vùng kín, giúp bác sĩ thuận tiện hơn trong quá trình phẫu thuật.

Cạo lông luôn là một quá trình phức tạp và nhạy cảm. Nếu một số mẹ không muốn y tá giúp đỡ, họ có thể tự xử lý trước. Nhưng tốt hơn hết, mẹ bầu nên tìm một người có kinh nghiệm về việc này vì một khi không cạo lông cẩn thận, có thể gây ra trầy xước, khiến việc mổ bắt con khó khăn hơn, thậm chí gây ra nhiễm trùng sau mổ. Các bà mẹ hãy suy nghĩ kỹ xem ai là người sẽ giúp mình chuẩn bị da. Đây là một công đoạn rất quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của sản phụ.

“Mở mấy ngón tay”

Biệt ngữ này có thể các mẹ bầu quen tai nhất, bởi được nghe đến thường xuyên. Cổ tử cung mở được bao nhiêu ngón tay chỉ kích thước đóng mở của tử cung, được tính bằng cm. Các bác sĩ cho rằng kích thước của ngón tay chỉ khoảng 1cm, vì vậy số ngón tay lọt vào cổ tử cung sẽ tương ứng kích thước của miệng tử cung bị giãn ra. Khi cổ tử cung mở đủ mười ngón tay, tức là cổ tử cung đã mở 10 phân, sản phụ có thể bắt đầu sinh con thuận lợi.

Cổ tử cung biến mất

Nhiều sản phụ hẳn sẽ cảm thấy hoảng sợ khi nghe bác sĩ nói “cổ tử cung biến mất” vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nói đến cụm từ này có nghĩa là thai nhi sắp chào đời.

Bởi giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển dạ là xóa mở cổ tử cung được tính từ lúc xuất hiện cơn gò đầu tiên đến khi cổ tử cung mở trọn, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài. Cổ tử cung mỏng đi và được các bác sĩ dùng biệt ngữ “cổ tử cung biến mất” để nhắc đến trạng thái mở ra hoàn toàn. Nếu cổ tử cung càng mỏng, quá trình này diễn ra càng nhanh.

Bởi vậy, các mẹ đừng căng thẳng khi nghe biệt ngữ này vì sẽ khiến ca sinh không thuận lợi. Sinh một đứa trẻ đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng về thể lực, vì vậy khi bác sĩ nói “cổ tử cung biến mất”, sản phụ càng phải tập trung hơn vì điều đó có nghĩa là mẹ bé sắp được gặp nhau.

“Sữa”

Có chuyện vui về một sản phụ khi đang đau quằn quại trên bàn đẻ, bác sĩ bảo y tá mang đến “sữa”. Nhưng sản phụ lại chối đây đẩy: “Thưa bác sĩ, em không uống sữa đâu. Em chẳng còn chút sức lực nào”. Sau khi nghe sản phụ nói, bác sĩ đã bật cười và giải thích rằng “sữa” không phải là sữa dành cho sản phụ uống mà là để chỉ thuốc mê.

Bởi vì sản phụ sẽ trải qua rất nhiều căng thẳng và đau đớn trong quá trình sinh con, vì vậy cần phải gây mê để giảm đau. Thuốc gây mê là một chất lỏng màu trắng đục, trông rất giống sữa, vì vậy các bác sĩ sử dụng biệt ngữ “sữa” dành cho thuốc mê.

Lý do không dùng từ thuốc mê trực tiếp là bởi một khi nghe chỉ định gây mê từ bác sĩ, sản phụ sẽ cảm thấy rất sợ hãi. Vì vậy các bác sĩ sẽ thay từ thuốc mê bằng từ “sữa” để giúp sản phụ thoải mái hơn, mà một chút cảm giác thư thái ở bà bầu cũng giúp quá trình vượt cạn trở nên dễ dàng hơn.

Nếu sản phụ hiểu được ý nghĩa của những biệt ngữ có vẻ kỳ lạ trong phòng sinh này thì sẽ không còn bối rối khi nghe bác sĩ nói nữa. Tuy nhiên, trước khi đi sinh, chuẩn bị kiến thức về những biệt ngữ này song song với danh sách các món đồ mang vào viện là hết sức cần thiết. Chỉ như vậy, mẹ mới có một trải nghiệm sinh con nhẹ nhàng, trọn vẹn hơn cả.

Loading...