Những thực phẩm kỵ nhau mẹ nhất định không được kết hợp khi nấu cháo ăn dặm cho bé

48

Dưới đây là những cặp thực phẩm không nên kết hợp với nhau khi chế biến đồ ăn dặm cho con mà các mẹ cần đặc biệt ghi nhớ.

Những thực phẩm này khi kết hợp sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của thực phẩm khiến cho con bạn ngày càng còi cọc, ăn hoài không lớn, thậm chí còn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé.

Thịt bò cùng hải sản

thit-bo-hai-san

Chất phôt pho có trong thịt bò sẽ bị kết tủa với canxi có trong hải sản. Vì vậy mẹ không nên nấu cháo chung thịt bò và hải sản nếu không muốn cơ thể bé bị chậm hấp thu canxi.

Thịt bò và lươn

Loading...

luon

Nếu mẹ nấu cháo lươn cho thêm cả thịt bò, sẽ dễ khiên cho bé bị rối loạn tiêu hóa bởi hai loại thực phẩm này khắc nhau.

Óc lợn với lòng đỏ trứng gà

Tuy là một món bổ dưỡng nhưng khi nấu trứng gà với óc lợn, hai thực phẩm đều quá nhiều cholesterol nên sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Thịt và đậu nành

Trong thịt và đậu nành đều chứa rất nhiều đạm, hàm lượng đạm sẽ tăng lên nên nếu nấu chung trong một bát cháo. Nếu mẹ không muốn bé bị ảnh hưởng đến tiêu hóa thì không nên cho bé ăn cháo thịt đậu nành.

Cà rốt và củ cải

Hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong carrot phá hủy. Bởi thế, bé sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C, gây ảnh hửng xấu đến làn da của bé.

Thịt bò với đỗ đen

Khi nấu cùng đỗ đen, chất sắt có trong thịt bò sẽ bị mất đi. Vì vậy, bé sẽ khó mà hấp thu được lượng sắt có trong thịt bò. Bên cạnh đó, ngay sau khi ăn thịt bò, mẹ cũng nên để sau khoảng 2 tiếng rồi mới cho bé ăn thêm chè đỗ đen nếu bé muốn.

Gan động vật với cà rốt, rau cần, đậu giá

gan-lon-ca-rot

Bởi là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Cải bó xôi với đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.

rau-bi-na

Thịt lợn với thịt bò

Theo Đông y, thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tình hàn. Vì vậy, hai loại thịt này kị nhau. Các giá trị dinh dưỡng cần thiết của cả hai loại thịt sẽ không còn nếu các mẹ dùng cả thịt lợn và thịt bò nấu chung trong một bát cháo của con.

Rau dền và quả lê

Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

Sữa đậu nành với trứng gà

Trên thực tế, nếu sử dụng riêng từng loại một thì rất tốt nhưng khi kết hợp với nhau thì sẽ gây ra những tác hại. Khi ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với chất ức chế trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Thịt gà với cá chép

thit-ga-ca-chep

Nếu nấu chung thịt gà với cá chép trong một bát cháo thì sẽ không tốt cho sức khỏe của bé. Bởi vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt.

Sô cô la và sữa

Sô cô la chứa nhiều axit oxalic còn sữa lại nhiều protein và canxi. Hai thứ này kết hợp với nhau khiến bé ăn vào có thể sẽ bị tiêu chảy.

Dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ. Mẹ hãy chú trọng để tránh kết hợp các thực phẩm kỵ nhau trong quá trình chế biến để bé luôn khỏe mạnh và mau lớn nhé!

Loading...