Tôi đã thoát khỏi cảnh say xe lả lướt không nôn ói chỉ với 1 củ khoai lang sống, ai cũng làm được

1653

Mẹ em bị say xe khủng khiếp lắm các chị, nhiều khi chỉ cần ngửi mùi xăng xe thôi là mẹ em đã ‘ngất ngây con gà tây’ luôn rồi ý. Có lần mẹ em ra nhà em chơi mà ói từ nhà ra đến nơi thì thôi, ói lên ói xuống. Xong lúc em cho bà đi chơi, bà vừa thấy em đi lấy xe đã bảo không không, đi xe máy thôi, đúng kiểu nhìn đã hãi ý. Em nhìn mà vừa thương vừa xót chứ.

Đến lần này tự nhiên bà ra nhà em mà không nôn, không ói, xuống xe vẫn còn tỉnh lắm. Em mới hỏi mẹ không say xe à, bà bảo không. Em còn tưởng bà uống thuốc say xe mới vì mấy lần trước cho bà uống thuốc say xe thì vẫn say như thường mà. Mãi lúc về nhà con em nó hỏi bà mới bảo được cô hàng xóm mách cho cách dùng khoai lang sống. Thế là cả đường bà cứ ngậm, nhai miếng khoai lang thế mà lại hết say.

c4tnrWkusjqtfqKuRcJgXo7zeznsbtDjETBh5juMIKeJzCUOHxuZuCy_y_jNpD5lSZlad5koSTA7u2QwuKjHikTRmdc
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại sao khoai lang lại chữa được say tàu xe

Dùng khoai lang là cách chữa say xe không dùng thuốc vừa an toàn, vừa hiệu quả lại ít tốn kém. Trong 100g khoai lang có chứa 38mg canxi, 3,3g chất xơ, 90kcal, 0,69mg sắt, 27mg magie, 0,5mg mangan, 1,5mg vitamin B3, 54mg photpho, 475mg kali, 36mg natri, 961 μg vitamin A cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Những chất này có tác dụng chống co thắt, trung hòa axit trong dạ dày nên có thể chống say xe.

Hơn nữa, chúng ta thường bị say tàu xe là do khi đi, mọi người thường sẽ cảm nhận ở trong tai và mắt những chuyển động của xe cộ. Khi đó, các cơ bắp sẽ bị xung đột với nhau. Não bộ không thể xử lý tất cả các tín hiệu xung đột này nên mới gây ra cảm giác chóng mặt và buồn nôn. Trong khi đó, những chất từ khoai lang lại có thể ổn định và xoa dịu các tế bào thần kinh, ngăn chặn những cảm giác lưng chừng mà chúng ta cảm nhận khi đang ngồi trên xe. Do đó nó có thể chống say xe hiệu quả.

Hơn nữa, khi hàm có hoạt động thì axit trong dạ dày sẽ bắt đầu tiết ra để tiêu hóa thức ăn nên sẽ không còn có cơ hội trào lên. Với lại, miệng khi nhai khoai lang sống còn kích thích tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Chất này cũng có khả năng ngăn chặn cơn buồn nôn do say xe gây ra.

Loading...

Cách chữa say xe bằng khoai lang

Các mẹ có thể áp dụng cách chữa say xe vĩnh viễn bằng khoai lang bằng cách:

+ Trước khi lên xe, các mẹ chuẩn bị một củ khoai, rửa sạch và gọt sẵn.

+ Khi ngồi trên xe, các mẹ cắt từng miếng nhỏ ra và ăn sống, nuốt cả bã.

Cứ ăn liên tục thế cho tới khi mất hết cảm giác buồn nôn.

Một số cách chữa say xe không dùng thuốc khác

+ Dùng vỏ cam, quýt: Các mẹ có thể lấy vỏ cam, quýt cho thẳng và dưới mũi để ngửi. Tinh dầu trong vỏ cam, quýt có tác dụng an thần nhẹ, giúp cân bằng hệ thống thần kinh, chống co thắt dạ dày, ruột nên có thể phòng say xe.

+ Gừng tươi: Đây cũng là cách trị say xe triệt để mà mọi người có thể áp dụng. Các mẹ có thể cắt một lát gừng rồi đặt dưới lỗ mũi để ngửi hoặc dán vào rốn.

+ Dùng bánh mì: cách này cũng được nhiều mẹ áp dụng rồi. Các mẹ ăn miếng bánh mì trên xe cũng giúp đẩy lùi cảm giác buồn nôn.

+ Ngũ cốc nguyên hạt

+ Trái cây khô

Loading...