Tranh cãi việc tiết canh chay, ᴛʜịᴛ chay được sử dụng khi cúng tháng 7: Nếu nghĩ về ăn chay tại sao còn mơ đến ᴛʜịᴛ, cá?

14

Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm luôn là dịp để nhiều người dân khắp các quốc gia châu Á ăn chay thanh tịnh. Không chỉ rau, đậu hay nấm, nhiều món ăn chay cũng được biến tấu sao cho vẻ ngoài trông giống món mặn, giúp người dùng đỡ ngán hơn.

Trong ngày Rằm tháng Giêng, món tiết canh chay hay ᴛʜịᴛ chay của một công ty chuyên sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay ở TP.HCM đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Trong ngày Rằm tháng giêng (Tết nguyên tiêu) một chỉ dẫn hướng dẫn làm món Tiết canh chay nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội đã gây chú ý của nhiều người.

Theo hướng dẫn này, nguyên liệu để làm món tiết canh chay gồm có củ dền, rau câu, hành tây, mề chay, rau răm, đậu phộng…Nguyên liệu chính làm nên món chay này là mề chay và rau câu. Màu sắc đặc trưng của món tiết canh được tạo nên từ nước củ dền.

Tiết canh 'chay' ngày Rằm rúng động mạng XH

Bảng hướng dẫn làm món tiết canh chay

Loading...

Đi kèm hướng dẫn cách làm là hình ảnh món tiết canh chay đỏ tươi nhìn qua không khác gì món tiết canh thật.

Được biết đây là hướng dẫn cách làm món ăn chay của một công ty chuyên cung cấp thực phẩm chay tên là Â.L ở phường 3, Q. Gò Vấp, TP.HCM. Công ty này hình thành hơn 15 năm cung cấp đồ chay cho nhiều chợ, siêu thị, nhà hàng ở trong nước và có sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài.

Hướng dẫn món ăn chay này đã gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, nếu ăn chay mà lòng vẫn tơ tưởng đến món mặn thì khác gì ăn mặn và mâm cỗ chay với ᴛʜịᴛ gà chay, giò chay, ᴛʜịᴛ lợn chay…thì không còn đúng với tinh thần ăn chay của đạo Phật.

Món tiết canh chay

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, việc ăn chay không nhất thiết chỉ dành cho người tu hành. Nhiều người ăn chay là vì họ phải kiêng ăn “mặn” ví dụ như người bị bệnh tiểu đường phải chọn loại đường dành riêng cho họ.  Một số bạn đọc cũng cho biết, món này có thể dành cho những người mê tiết canh nhưng không dám ăn vì lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra cũng có quan điểm nhấn mạnh, ăn món chay xuất phát từ nhu cầu sức khỏe nhưng bước đầu ăn món chay sẽ rất khó khăn. Nên việc tạo các món chay ngon, hợp vị và gần gũi là điều dễ hiểu, cần thiết.

Bài đăng về món Th.ị t heo quay “giả” của chàng trai hiện đang nhận sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng

Sở dĩ món ăn này “gây вãо” đến vậy là vì vẻ ngoài trông chẳng khác nào một miếng… Th.ị t heo quay, mặc dù thực tế nó chỉ là món thạch dẻo thơm. Chính bàn tay khéo léo cùng công thức bí mật đã giúp anh chàng Ɖάпʜ lừa cả cộng đồng mạng.

Đang mùa ăn chay nhưng tâm hồn lại thèm đồ mặn, chàng trai “làm giả” món thịt heo quay đánh lừa cả cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Miếng ᴛʜịᴛ heo chay

Đang mùa ăn chay nhưng tâm hồn lại thèm đồ mặn, chàng trai “làm giả” món thịt heo quay đánh lừa cả cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Miếng ᴛʜịᴛ heo y như thật

Đang mùa ăn chay nhưng tâm hồn lại thèm đồ mặn, chàng trai “làm giả” món thịt heo quay đánh lừa cả cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Những miếng ᴛʜịᴛ như thật

Theo quan niệm phổ thông của Phật tử Ðại thừa Việt Nam, ăn chay là dùng những chất thanh đạm, không ăn cá ᴛʜịᴛ và các thứ hôi nồng thuộc về loại ngũ tân vị (năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ)

Vệc ăn chay mang đến cho con người một sự thân tâm, thanh tịnh, tránh được nhiều bệпʜ ᴛậᴛ trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra ăn chay tăng thêm phần công đức trên phương diện tiến tu qua lời dạy của Đứс Phật là vì lòng thương xót chúng sinh; tránh άc báo của nghiệp sάᴛ và muốn dứt tâm tham nhiễm nơi vị trần.

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Tổng hợp Vietnamnet

Loading...