Vacxin 6 trong 1 phòng bệnh nào và những lưu ý để tiêm phòng an toàn

40

Vacxin 6 trong 1 có ưu điểm là có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh cho trẻ mà lại không cần tiêm nhiều mũi. Phụ huynh rất cần có kiến thức về loại vacxin này để giúp con tiêm phòng được an toàn.

Cha mẹ thường quan tâm tới lịch tiêm chủng của trẻ cũng như lo lắng không biết bé có bị phản ứng phụ sau khi tiêm hay không. Đặc biệt đối với loại vacxin 6 trong 1 thì các bậc phụ huynh lại càng cần chú ý hơn.

1. Tiêm phòng vacxin 6 trong 1 gồm những bệnh gì?

Tác dụng của loại vacxin này là phòng được 6 bệnh nguy hiểm đối với trẻ em, bao gồm:

Bệnh bạch hầu

Bệnh nhiễm trùng cấp tính này được gây ra bởi trực khuẩn bạch hầu. Nếu  không được kịp thời điều trị thì bệnh bạch hầu sẽ gây ra những biến chứng như: Khó thở, viêm cơ tim, trụy tim dẫn đến tử vong…

Loading...

Bệnh ho gà

Đây là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính. Nguyên nhân gây bệnh là bởi vi khuẩn ho gà. Căn bệnh này hết sức nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Nó có khả năng làm cho người bệnh bị suy hô hấp, viêm phổi, viêm não, xuất huyết kết mạc, thậm chí tử vong nếu không được điều trị và phát hiện sớm.

Bệnh uốn ván

Bệnh do trực khuẩn Clostridium Tetani gây nên. Tác hại của bệnh là làm cho cơ mặt, cơ nhai, cơ gáy và cơ thân co cứng lại. Ngoài ra người bệnh còn bị đau nhức toàn thân.

Bệnh bại liệt

Bại liệt có nguyên nhân từ virus Polio và được lây truyền qua đường tiêu hóa. Biến chứng của bệnh khá nguy hiểm: mất vận động tay chân, tủy sống bị liệt, suy hô hấp, tử vong.

Bệnh viêm gan B

Đây là một trong các bệnh nguy hiểm nhất về gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nó gây tổn thương gan. Nếu nghiêm trọng hơn thì có thể làm ung thư gan và suy gan.

Bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

Bệnh này có biến chứng hết sức phức tạp như: Khó thở, nhiễm trùng huyết, phù não, phù phổi cấp, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Vacxin 6 trong 1 phòng bệnh nào và những lưu ý để tiêm phòng an toàn - 3

Vacxin 6 trong 1 là loại vacxin có thể phòng được 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em.

2. Vacxin 6 trong 1 tiêm khi nào?

Cha mẹ nên hoàn thành việc tiêm vacxin 6 trong 1 cho bé trước khi trẻ 24 tháng tuổi. Lịch tiêm của loại vacxin này cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

– Mũi 1: tiêm khi trẻ 2 tháng.

– Mũi 2: tiêm khi trẻ 3 tháng.

– Mũi 3: tiêm khi trẻ 4 tháng.

– Mũi 4: 1 năm sau khi tiêm mũi 3.

Vacxin 6 trong 1 phòng bệnh nào và những lưu ý để tiêm phòng an toàn - 5

Cha mẹ nên hoàn thành tiêm vacxin 6 trong 1 cho bé trước khi trẻ 24 tháng tuổi.

3. Trẻ tiêm vacxin 6 trong 1 có bị sốt không?

– Việc tiêm phòng vacxin 6 trong 1 đảm bảo tính an toàn cho bé. Nó cũng đạt hiệu quả giống như khi tiêm từng mũi đơn lẻ.

– Tuy nhiên, khi vào cơ thể bé, loại vacxin này cũng có thể gây ra một số phản ứng thường gặp như: sưng nhẹ, đau ở vị trí tiêm. Nếu phản ứng mạnh hơn, bé sẽ bị sốt dưới 38 độ C, kém ăn kém bí, khóc to và quấy… Thường thì những phản ứng này sẽ biến mất sau 24 – 48 giờ.

Lưu ý: Nếu bé bị co giật, sốc phản vệ, khó thở, sưng cổ họng, nổi ban đỏ…thì phụ huynh nên đưa con nhập viện để có biện pháp điều trị kịp thời.

Vacxin 6 trong 1 phòng bệnh nào và những lưu ý để tiêm phòng an toàn - 6

Sau khi tiêm vacxin 6 trong 1, nếu phản ứng mạnh, bé có thể sốt dưới 38 độ C. Tuy nhiên, phản ứng này sẽ biến mất sau 24 – 48 giờ.

4. Chăm sóc trẻ sau khi tiêm vacxin 6 trong 1

Để giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn sau khi tiêm, phụ huynh cần lưu ý một vài điều như sau:

Theo dõi sau khi tiêm

– Sau khi tiêm xong không nên đưa bé về ngay mà nên ở lại cơ sở y tế trong vòng 30 phút. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường thì bé sẽ được xử lý kịp thời.

– Khi về nhà bố mẹ lại tiếp tục theo dõi con trong 24 giờ tiếp theo về các yếu tố: ăn, ngủ, nhịp thở, thân nhiệt…

Không chạm vào chỗ tiêm

Tránh chạm, đè vào vị trí tiêm của bé. Lưu ý không dùng các biện pháp như chườm nóng, lạnh, khoai tây vào chỗ tiêm.

Cho bé bú nhiều hơn

Điều này áp dụng với những trẻ đang còn bú mẹ. Nếu con bị sốt, mẹ cho bé bú sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho trẻ cũng như quên đi cơn sốt.

Cho bé mặc quần áo rộng

Việc cho bé mặc những bộ đồ chật chội sẽ càng khiến con cảm thấy khó chịu, nhất là trong những ngày nóng bức. Vì thế lúc này cha mẹ nên mặc cho trẻ quần áo thoáng mát, rộng rãi.

Loading...